Mobile Connex

QR code

* Search
Recent PostsTopic: sudoku เกมส์ลับสมอง Read 5229 times

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline ple_ase

  • Global Moderator
  • VIP Member
  • *
  • Posts: 670
sudoku เกมส์ลับสมอง
« on: May 24, 2010, 11:35:38 PM »
  

เชื่อแน่ครับว่าเพื่อนๆ หลายคนใน gCONNEX คงได้เคยผ่านตามาแล้วกับเจ้าเกมส์ตารางสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่ต้องสรรหาวิธีใดก็ได้ที่จะเรียงเลข 1 - 9 ใส่ในตารางโดยแต่ละแถวห้ามมีตัวเลขซ้ำกัน เจ้าเกมส์ที่ว่านั่นก็คือ sudoku นั่นเองครับ โดยเกมส์ลับสมองนี้ คือ ของเล่นชั้นดีเวลาต้องอยู่บนรถ หรือเดินทางนานๆ เพราะทั้งสนุก ทั้งแก้เบื่อ และช่วยลับกึ๋นให้คมกริบ

หากใครยังไม่เคยรู้จัก หรือไม่เคยเล่น วันนี้เราเอาข้อมูลน่ารู้มาให้ได้ทราบกันครับ Sudoku คือ เกมส์ปริศนาคำไขว้ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า Word Puzzles แต่ต่างตรงที่เกมส์นี้ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษา แต่ใช้เพียงตัวเลข 1 - 9 เท่านั้น โดยเจ้า sudoku นี้แปลว่าตัวเลขเดียว (ซู-โด-กู มาจาก Su = ตัวเลข กับ Doku = เดี่ยวหรือโสด) แต่แท้จริงแล้วผู้คิดค้นขึ้นมาเป็นชาวอเมริกันที่เติบโตในญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นสิ่งประดิษฐ์ของญี่ปุ่น

ลักษณะของ sudoku แบบพื้นฐานจะเป็นรูปตารางใหญ่ 9x9 ช่อง และในตารางใหญ่นี้จะแบ่งออกเป็นอีก 9 ตารางเล็ก (แต่ละตารางเล็กก็คือ 3x3 ช่อง)
กติกาก็มีง่ายๆ โดยในตารางโจทย์นั้นจะมีตัวเลขบางตัวบอกใบ้ปรากฏอยู่แล้วในตาราง  เราผู้จะต้องเติม ตัวเลข 1 ถึง 9 (ตัวเลขเดียว) ให้เต็มหมด
โดยแต่ละช่องเรียงแนวตั้งและแนวนอนจะต้องมีเลขครบจาก 1 ถึง 9 และในแต่ละตารางเล็กที่มี 9 ช่องก็จะต้องมีเลข 1 ถึง 9 ครบอีกเช่นกัน

สำหรับไอเดียของ Sudoku ต้องไล่ย้อนไปถึงสิ่งที่เรียกว่า Latin Squares หรือตารางที่ประกอบด้วย NxN ช่อง (ตามแนวนอน จำนวน N ช่อง และแนวตั้งจำนวน N ช่อง เช่น 9x9 ช่อง ก็รวมเป็น 81 ช่อง) โดยมีหมายเลขเรียงไปตั้งแต่ช่อง 11 (แถวนอนที่ 1 กับแถวตั้งที่ 1) ช่องที่ 12 (แถวนอนที่ 1 กับแถวตั้งที่ 2) นักคณิตศาสตร์ชื่อ Leonhard Euler เป็นผู้คิดสิ่งนี้ซึ่งบางที เรียกว่า Graeco-Latin Squares ขึ้นในปี ค.ศ.1783

จาก 1783 ได้กลายเป็นเกมส์ปริศนาที่เรียกว่า Number Place ในนิตยสาร Dell Pencil Puzzles and Word Games ในตอนปลายทศวรรษ 1970 ผู้สร้างเกมส์ปริศนานี้ซึ่งต่อมาพัฒนาเป็น Sudoku คือ Howard Garnes ในปี 1979 แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมจนกระทั่งย้ายไปดังในญี่ปุ่น

ในปี 1984 บริษัท Nikoli ในญี่ปุ่น ซึ่งตีพิมพ์นิตยสารปริศนาเช่น คำไขว้ ตัวเลขแอบซ่อน ภาพแอบซ่อน ฯลฯ ได้นำ Number Place มาให้คนญี่ปุ่นเล่น โดยตั้งชื่อว่า Suuji Wa Dokushin Ni Kagiru และเป็นที่นิยมอย่างมาก

ในปี 1986 ได้มีการปรับปรุงเกมส์ Number Place และเปลี่ยนชื่อใหม่ให้จำง่ายๆ ว่า Sudoku ในญี่ปุ่นในแต่ละเดือนบรรดานิตยสารที่ตีพิมพ์เกมส์ Sudoku มียอดขายถึงกว่า 600,000 ฉบับในปัจจุบัน

ในช่วงเวลาที่ Sudoku ดังระเบิดในญี่ปุ่นนั้นคนยุโรปและคนอเมริกันแทบจะไม่ให้ความสำคัญเลย จนกระทั่งในปี 1997 Wayne Gould อดีตผู้พิพากษาชาวนิวซีแลนด์ได้เข้า ร้านขายหนังสือญี่ปุ่นเพื่อฆ่าเวลา ถึงแม้จะอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกสักตัว แต่เมื่อพบหนังสือ Sudoku ก็ซื้อมาเล่นอย่างพอเดากติกาได้ เมื่อเกิดติดใจก็คิดหาเงินจากเกมส์นี้ด้วยการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ผลิต เกมส์ Sudoku อย่างไม่รู้จบขึ้น (แต่ละเกมส์จะมีตัวเลขบอกใบ้ไม่เหมือนกัน)

ต่อมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2004 Gould เดินทางไปลอนดอน (เขามีบ้านพักผ่อนอยู่ภูเก็ต) ไปพบผู้บริหารหนังสือพิมพ์ The Times of London และให้ข้อเสนอที่ไม่อาจปฏิเสธได้ (พูดตามสำนวน The Godfather) นั่นก็คือเขาจะส่งให้ฟรีวันละหนึ่งเกมส์ โดยมีข้อแม้ว่าให้พิมพ์ชื่อเว็บไซด์ของเขาด้วย เพื่อเขาจะได้ขายโปรแกรมซอฟต์แวร์ซึ่งสามารถผลิตเกมส์ Sudoku เล่นเองได้ไม่รู้จบในราคา 14.95 เหรียญสหรัฐ (620 บาท)

ผลปรากฏว่าคนอังกฤษเล่นกันระเบิดเถิดเทิง หนังสือพิมพ์อื่นๆ ก็จำต้องมีเกมส์ Sudoku ให้เล่นด้วยมิฉะนั้นจะแข่งขันไม่ได้ ปัจจุบัน Gould ผู้ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีไปแล้ว ส่ง Sudoku ฟรีให้หนังสือพิมพ์ 120 ฉบับ ใน 36 ประเทศในแต่ละวัน

ความบ้าคลั่ง Sudoku กระจายไปทั่วออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ นับตั้งแต่ต้นปี 2005 เป็นต้นมา Sudoku ได้ย้อนกลับไปนิวยอร์คบ้านเกิดคือนิตยสาร Dell ผู้ให้กำเนิด ในเดือนเมษายน 2005 Sudoku ปรากฏใน New York Post และต่อมาลามไปถึงหนังสือพิมพ์ในภูมิภาคอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกา หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ USA Today เริ่มตีพิมพ์ Sudoku ในเดือนกรกฎาคม 2005

ปัจจุบันได้เกิดสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับ Sudoku ขึ้นหลากหลายในโลก หนังสือเกี่ยวกับ Sudoku ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มี Sudoku บนมือถือ เกมส์ไพ่ การแข่งขัน Sudoku มีแม้กระทั่งเกมส์โชว์ Sudoku และ Sudoku ในสามมิติ จน Sudoku กลายเป็น "Puzzle ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก"

ก่อนจบขอทิ้งท้ายไว้กับไอเดียสุดเก๋ (มั้งครับ) กับการประยุกต์เกมส์ sudoku มาให้คนที่บีซี่จนไม่มีเวลาเล่น เค้าก็เลยยกเจ้าเกมส์ตัวนี้ไปไว้ในกระดาษชำระ ปวดหนักเมื่อไหร่ ก็ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ดึงกระดาษทิชชู่ข้างกายแล้วก็ปลดทุกข์ไปลับสมองไป เฮ้อ คิดได้เนอะ!

ข้อมูลจาก
มติชนสุดสัปดาห์ วันที่ 16 กันยายน 2548
คอลัมน์อาหารสมอง